Hệ màu - RGB & CMYK

 


Trong thế giới rộng lớn của thiết kế trên nền tảng kĩ thuật số và in ấn có hai hệ màu chính là: RGB và CMYK.  Biết được sự khác biệt giữa các hệ màu này có thể giúp bạn chọn tùy chọn tốt nhất cho kiểu thiết kế mà bạn đang làm việc.

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK:

Cả RGB và CMYK đều là các chế độ để trộn màu trong thiết kế đồ họa. Chế độ màu RGB là tốt nhất cho công việc kỹ thuật số, trong khi CMYK được sử dụng cho các sản phẩm in.RGB là gì?

  RGB là hệ màu kết hợp từ 3 màu chính, được viết tắt là:

  • R: Red (màu đỏ)
  • G: Green (màu xanh lá cây)
  • B: (blue (màu xanh lam)

  Đây là ba màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung.


Hệ màu RGB được ra đời từ những năm 1953, được sử dụng để làm tiêu chuẩn cho tivi màu cũng như các màn hình Internet. Hệ màu RGB có đặc điểm nổi bật đó là phát xạ ánh sáng, hay còn có tên gọi khác đó là mô hình ánh sáng bổ sung. Hiểu một cách đơn giản thì khi 3 màu Red (Đỏ), Green (Xanh lá) và Blue (Xanh dương) hòa trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo thành màu trắng (màu sáng hơn màu gốc).

Hệ màu RGB hoạt động bằng cách phát các điểm sáng màu khác nhau để tạo thành hình ảnh, màu sắc trên nền đen như nền tivi, máy tính, máy ảnh,...

Khi nào bạn nên sử dụng Hệ màu RGB?

Theo nguyên tắc chung, hệ màu RGB chỉ nên được sử dụng trong các thiết kế kỹ thuật số, phổ biến nhất là khi thiết kế cho web. Điều này bao gồm thiết kế trang web và hình ảnh và đồ họa để sử dụng trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu bạn muốn sử dụng những thiết kế đó trong in ấn, bạn sẽ phải chuyển nó sang hệ màu CMYK.

CMYK là gì?

CMYK là một bảng mã màu trong thiết kế và in ấn. Bốn chữ CMYK là viết tắt của 4 màu:

  • C – Cyan: màu xanh lơ.
  • M – Magenta: màu hồng sẫm.
  • Y – Yellow: màu vàng.
  • K – Key: màu đen.

Màu đen có tên tiếng anh là Black, đáng lẽ sẽ được viết tắt là B, nhưng bởi B sẽ trùng với Blue (trong hệ màu RGB) nên màu đen được ký hiệu là K (Key) để thể hiện đây là màu chủ đạo, rất quan trọng trong in ấn.

Hệ thống màu CMYK thường được gọi là quy trình bốn màu vì nó sử dụng bốn màu khác nhau để tạo ra các màu sắc khác nhau. Màu đen ở đây được sử dụng vì ba màu còn lại kết hợp với nhau không thể tạo ra màu đen bão hòa hoàn toàn.

Không giống như hệ thống màu RGB, CMYK là một mô hình màu trừ vì mực in làm giảm ánh sáng thường được phản chiếu. Các loại mực được sử dụng trừ độ sáng trên nền trắng từ bốn màu đó.

Màu CMYK được trộn lẫn trong quá trình in, đôi khi có thể gây ra sự mâu thuẫn nhỏ. Vì lý do đó, bạn nên in thử dự án  trước khi thực hiện toàn bộ quá trình in của dự án.

Khi nào sử dụng CMYK?

Sử dụng CMYK cho bất kỳ thiết kế dự án nào sẽ được in vật lý, không được xem trên màn hình. Nếu bạn cần tạo lại thiết kế của mình bằng mực hoặc sơn, chế độ màu CMYK sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.

Cách thiết lập chế độ màu RGB và CMYK trong các chương trình thiết kế:

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm Adobe, đây là cách thiết lập chế độ màu của bạn cho một dự án mới.

   Cách đặt chế độ màu trong Photoshop


Khi bạn tạo một tài liệu mới trong Photoshop, tùy chọn Color Mode sẽ được đưa vào cùng với các thông số khác trong New Document window.

  Cách đặt chế độ màu trong Illustrator


Khi bạn tạo một tài liệu mới trong Illustrator, tùy chọn Color Mode sẽ bị ẩn và thu gọn trong Advanced Options. Nhấp vào mũi tên để mở rộng menu và tùy chỉnh.

Cách kiểm tra xem tài liệu của bạn đang ở chế độ RGB hay CMYK

Nếu bạn không thể nhớ bạn đã đặt tài liệu của mình ở chế độ nào hoặc bạn đang làm việc với tệp của người khác, thì đây là cách bạn kiểm tra chế độ màu.

   Cách kiểm tra chế độ màu trong Photoshop

Image > Mode 

Chọn Image >Mode. Chế độ màu của tài liệu sẽ có một dấu tích bên cạnh nó.

   Cách kiểm tra chế độ màu trong Illustrator

File > Document Color Mode

Chọn File > Document Color Mode. Chế độ màu của tài liệu sẽ có một dấu tích bên cạnh nó.

Sử dụng chế độ màu chính xác cho các dự án của bạn giúp bạn tiết kiệm thời gian và nó cũng giúp dự án cuối cùng của bạn trông như ý muốn cho dù bạn sử dụng trên web hay in. Bạn cũng sẽ có thể phát hiện bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với thiết kế của mình và sửa chúng trước khi gửi chúng cho khách hàng.

Hãy nhớ luôn kiểm tra chế độ màu trong phần mềm thiết kế của bạn và điều chỉnh nó cho phù hợp cũng như hỏi khách hàng của bạn về mục đích sử dụng của sản phẩm cuối cùng bạn nhé.

Theo 99designs
0 Nhận xét